Ba Chẽ: Phát huy vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số

Với nền tảng năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học – công nghệ, thanh niên Ba Chẽ đã và đang giữ vai trò đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số. Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã đề ra nhiều giải pháp, hành động sáng tạo, thiết thực.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu, khách quan, tạo động lực cho sự đột phá phát triển toàn diện của Quảng Ninh. Ngày 5/2/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Số hóa công tác Đoàn vụ

Từ cuối tháng 2-2022, Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ra mắt phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên. Phần mềm do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam xây dựng, tích hợp trên ứng dụng của điện thoại thông minh. Mỗi cấp bộ Ðoàn được Ðoàn cấp trên trực tiếp tạo lập tổ chức, cấp tài khoản để truy cập và thực hiện các nghiệp vụ về công tác đoàn viên thuộc thẩm quyền xử lý. Tại Ba Chẽ, 100% cơ sở Ðoàn trong toàn huyện được tập huấn và triển khai phần mềm này.

100% cơ sở Đoàn toàn huyện hoàn thành nhập dữ liệu phần mềm quản lý đoàn viên

Theo đó, phần mềm số hóa 12 nghiệp vụ: kết nạp đoàn viên mới; chuyển đi, chuyển đến; trưởng thành đoàn; xóa tên đoàn viên; chương trình rèn luyện đoàn viên; đánh giá, xếp loại đoàn viên; đoàn viên danh dự; đoàn viên ưu tú; khen thưởng, kỷ luật; đoàn viên đi làm ăn xa; sinh hoạt đoàn nơi cư trú; sinh hoạt đoàn tạm thời. Tính đến ngày 10/6, hệ thống nghiệp vụ công tác Đoàn của Ba Chẽ đã hoàn thành nhập liệu giai đoạn II, ghi nhận 2370/2370 thông tin đoàn viên đạt 100%.

Anh Phan Thanh Sơn – Bí thư Đoàn Khối Chính quyền chia sẻ: “Việc xây dựng dữ liệu rất cần thiết trong lưu trữ, truy xuất và quản lý thông tin đoàn viên, góp phần hiện đại hóa công tác Ðoàn vụ. Phần mềm khi được triển khai đồng bộ đến các cấp bộ Ðoàn sẽ giúp số hóa toàn bộ dữ liệu đoàn viên trong toàn huyện, đồng thời thực hiện đầy đủ, đúng quy định các nghiệp vụ trong công tác Ðoàn và phong trào thanh thiếu nhi’’.

Nhanh nhạy với chuyển đổi số

Khác biệt thay vì đọc tài liệu bằng giấy được in như các kỳ đại hội trước, hơn 130 đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Ba Chẽ lần thứ XXV cùng thực hiện thao tác quét mã QR trên thiết bị điện thoại thông minh. Bộ tài liệu đại hội gồm thông tin chương trình đại hội, báo cáo chính trị, danh sách đại biểu tham dự,… được Ban tổ chức gom lại qua một mã QR in tại thẻ đại biểu, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, việc ứng dụng xây dựng mã QR góp phần giảm kinh phí in ấn văn kiện cho đại biểu, tránh lãng phí.

ĐVTN Ba Chẽ thực hiện thao tác quét mã tài liệu trên thẻ đại biểu

Phát huy lợi thế của công nghệ thông tin là kết nối nhanh, tạo được sự lan tỏa rộng rãi, Huyện Đoàn đã lập trang fanpage “Huyện Đoàn Ba Chẽ” thu hút hơn 4.200 lượt người theo dõi. Từ trang fanpage này, ĐVTN cập nhật kịp thời các thông tin về các phong trào, hoạt động đoàn, những mô hình hay, điển hình tiên tiến; những thông tin thời sự trong nước, địa phương, hoạt động đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên không gian mạng; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại…. Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn cũng tích cực kết nối, tương tác với ĐVTN thông qua ứng dụng zalo, facebook. Những thông tin ở cơ sở được tổ chức Đoàn nắm bắt kịp thời, phản hồi nhanh hơn.

Hòa cùng tinh thần chuyển đổi số giai đoạn 2021- 2025 theo đề án của tỉnh, Huyện Đoàn Ba Chẽ triển khai chương trình “Tuổi trẻ Ba Chẽ tiên phong chuyển đổi số” với những nội dung: Tuyên truyền về xu hướng chuyển đổi số trong đó tập trung vào thanh toán không dùng tiền mặt; Phối – kết hợp với các quỹ tín dụng, ngân hàng hướng dẫn cài đặt, mở tài khoản thanh toán điện tử qua điện thoại thông minh đến đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện.

Đoàn thanh niên Thị trấn Ba Chẽ hướng dẫn các tiểu thương tại chợ Ba Chẽ áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt
Chi đoàn Khối Doanh nghiệp ra quân hỗ trợ người dân cài đặt mã thanh toán QR code

Sau 01 tháng phát động chương trình đã tác động mạnh mẽ đến đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên toàn huyện, qua đó có hơn 300 mã QR thanh toán không dùng tiền mặt được cấp cho các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện.

Phát huy sức trẻ và sự nhạy bén trong tiến bộ khoa học – kỹ thuật, lực lượng đoàn viên, thanh niên Ba Chẽ đã và đang góp phần vào công tác chuyển đổi số tại các cơ quan, đơn vị. Điều này cũng cho thấy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong tiến trình hội nhập, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ.

Phương Loan – Huyện Đoàn Ba Chẽ./.