02 thanh niên Việt nam nhận giải thưởng 10 lãnh đạo thanh niên tiêu biểu Châu Á

ĐTN: Đại diện cho thanh niên Việt Nam tham gia nhận giải thưởng là anh Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Vũ trụ xanh, có sáng kiến và vận hành sáng kiến ATM gạo trong đại dịch Covid-19 và anh Trần Anh Tú, bác sĩ Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, bác sỹ tuyến đầu trong đại dịch Covid-19.

Nhân kỷ niệm Ngày Thanh niên Quốc tế năm 2021, Hội đồng Thanh niên Châu Á (AYC) tổ chức Giải thưởng Lãnh đạo trẻ tiêu biểu Châu Á nhằm tôn vinh 10 thủ lĩnh thanh niên Châu Á có đóng góp cho xã hội, cộng đồng và đất nước; đóng góp trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của đất nước và khu vực. Tiêu chí của các đại diện tiêu biểu nhận Giải thưởng là Thủ lĩnh thanh niên từ 18 – 35 tuổi, tích cực khởi xướng các hoạt động ứng phó với Covid-19; tham gia các hoạt động tình nguyện đóng góp cho cộng đồng, mang lại thay đổi tích cực cho cộng đồng, xã hội.

Đại diện cho thanh niên Việt Nam tham gia nhận giải thưởng là anh Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Vũ trụ xanh, có sáng kiến và vận hành sáng kiến ATM gạo trong đại dịch Covid-19 và anh Trần Anh Tú, bác sĩ Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, bác sỹ tuyến đầu trong đại dịch Covid-19. Đặc biệt, với những thành tích và đóng góp nổi bật, ý nghĩa, cả 02 đại diện đã dành được Giải thưởng trong tổng số 10 Giải thưởng đến thanh niên tiêu biểu trên toàn Châu Á.

Anh Hoàng Tuấn Anh là Giám đốc điều hành Công ty Vũ Trụ Xanh, đơn vị phân phối khóa điện tử thông minh PHGLock khu vực Đông Nam Á. Tháng 4/2020, anh được cộng đồng biết đến nhiều hơn khi là người đưa ra sáng kiến “máy ATM Gạo” được CNN và Reuters giới thiệu như giải pháp giúp người khó khăn trong dịch bệnh Covid-19. Đến tháng 8/2021, Hoàng Tuấn Anh lại một lần nữa gấn ấn tượng với sáng kiến “ATM Oxy”, đây là một trong những hoạt động nối tiếp của ATM gạo, ATM khẩu trang. Những ngày qua, cùng với đội nhóm PHGSmarthome, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam và Thành đoàn TP.HCM, anh Tuấn Anh tổ chức cây ATM này nhằm cung cấp máy oxy, bình oxy hỗ trợ công tác chăm sóc sức khoẻ của cho hệ thống bệnh viện, giúp bệnh nhân đang điều trị COVID-19 sớm hồi phục. Anh Hoàng Tuấn Anh cũng được biết đến là 01 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020, Công dân trẻ tiêu biểu thành phố Hồ Chí Minh năm 2020.

Video tóm tắt thành tích của anh Hoàng Tuấn Anh: https://drive.google.com/file/d/1lLmOfM2iRyB9WI8jEonMlXp8C3Po3qtZ/view 

Anh Trần Anh Tú hiện là bác sỹ thuộc Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. BS. Trần Anh Tú tích cực tham gia trực tiếp vào các hoạt động phòng chống đại dịch COVID-19 tại Việt Nam. Trong quá trình thực địa, tận dụng sự hiểu biết về công nghệ thông tin, phát huy các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phù hợp với điều kiện thực tế, đồng thời hướng dẫn và hỗ trợ về chuyên môn, nghiệp vụ cho các cán bộ tại đơn vị tuyến cơ sở để có thể phối hợp chống dịch hiệu quả.

Trong những ngày tháng chống dịch căng thẳng, vị bác sĩ trẻ có mặt ở hầu hết các điểm nóng dịch bệnh như Sơn Lôi, Vĩnh Phúc; Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội; Đà Nẵng, Hải Dương… Trần Anh Tú còn tham gia trực tiếp các nhóm xây dựng các văn bản của Bộ Y tế về hướng dẫn giám sát ca bệnh COVID-19, các hướng dẫn phong tỏa, cách ly y tế, hướng dẫn truy vết và những người tiếp xúc gần và các quy trình, biểu mẫu trong phòng chống dịch COVID-19.

Trong quá trình chống dịch COVID-19, bản thân Tú cũng đóng góp vào các nghiên cứu khoa học về dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam với 02 bài báo khoa học quốc tế đã được xuất bản với vai trò đồng tác giả. Với những thành tích xuất sắc, BS. Trần Anh Tú đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ vì đã có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong phân tích xử lý thông tin dịch tễ góp phần khoanh vùng, dập dịch COVID-19; Bằng khen “Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu”; là chủ nhân Giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi năm 2020” do Trung ương Đoàn trao tặng….

Video tóm tắt thành tích của anh Trần Anh Tú: https://drive.google.com/file/d/1LwhLKgUzi5K0uHYySP8cRvMKncAJI1Lm/view 

Hội đồng Thanh niên Châu Á (AYC) là tổ chức khu vực phi chính phủ về thanh niên được thành lập vào ngày 14/8/1972 nhằm thúc đẩy đoàn kết và hợp tác giữa thanh niên và các tổ chức thanh niên tại Châu Á. AYC có thành viên là một số tổ chức thanh niên quốc gia ở Châu Á (Malaysia, Campuchia, Trung Quốc, Brunei, Hàn Quốc, Mông Cổ…) và có quan hệ chặt chẽ với các đối tác khu vực và quốc tế nhằm thúc đẩy tinh thần tình nguyện và phát triển kỹ năng lãnh đạo trong thanh niên. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã nhiều lần cử đoàn tham gia hoạt động này với tư cách quan sát viên.

Theo Trang thông tin điện tử Trung ương Đoàn