Smart News - шаблон joomla Создание сайтов


kktntud

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bí thư chi bộ trẻ gương mẫu nơi biên cương

Ở các thôn, bản vùng cao giáp biên giới, người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, để giúp nhân dân “vượt khó” cũng như tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh vùng biên thì vai trò lãnh đạo, tiên phong của mỗi chi bộ, đảng viên được coi là yếu tố tiên quyết. Anh Lỷ Nhục Phu (SN 1987), Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Vắn Tốc (xã Quảng Đức, huyện Hải Hà) là một điển hình như vậy.

Bản Vắn Tốc nằm giáp biên giới Trung Quốc, cách trung tâm xã Quảng Đức hơn 6km, hiện có 38 hộ dân, 146 nhân khẩu. Vì trình độ dân trí của đồng bào nơi đây còn nhiều hạn chế nên vai trò của cán bộ, đảng viên càng trở nên quan trọng hơn để giúp bà con nắm bắt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhận thức rõ điều đó, anh Lỷ Nhục Phu đã luôn nỗ lực hết sức để đồng hành cùng bà con trên con đường phát triển.

Anh Lỷ Nhục Phu (bên phải) trao đổi tình hình an ninh trật tự trong bản Vắn Tốc với cán bộ Đồn BP Quảng Đức.
Anh Lỷ Nhục Phu (bên phải) trao đổi tình hình an ninh trật tự trong bản Vắn Tốc với cán bộ Đồn Biên phòng Quảng Đức.

Anh Phu chia sẻ: Trước khi đảm nhận cùng lúc 2 vai trò như hiện nay, tôi đã có kinh nghiệm hơn 6 năm làm công tác đoàn thanh niên, được tham gia các đoàn đi vận động bà con xóa bỏ tập tục lạc hậu, xây dựng nếp sống vệ sinh, ăn sạch, uống sạch, ở sạch, làm nhà vệ sinh, đào hố đổ rác, làm chuồng nuôi nhốt gia súc xa nơi ở, đưa các em nhỏ đi tiêm chủng mở rộng... Vì có lợi thế tuổi trẻ năng động, xông xáo trong mọi công việc chung nên tôi làm công tác tuyên truyền, vận động rất được bà con tin tưởng, quý mến và làm theo. Đó lại trở thành động lực để tôi làm tốt nhiệm vụ hiện nay.

Anh Lỷ Nhục Phu (bên phải) được nhận giấy khen của UBND huyện Hải Hà vì có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện
Anh Lỷ Nhục Phu (bên phải) được nhận giấy khen của UBND huyện Hải Hà vì có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2009-2019.

Đặc biệt, anh Phu còn là tổ trưởng tổ tự quản an ninh trật tự khu vực biên giới của xã, đồng thời tham gia vận động 32 gia đình trong bản tham gia hoạt động tự quản đường biên, cột mốc. Thông qua hoạt động của các tổ tự quản cùng với công tác tuyên truyền, vận động của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quảng Đức, người dân trong bản đã hiểu rõ hơn về sự thiêng liêng của chủ quyền an ninh biên giới, chấp hành nghiêm các quy định qua lại, làm ăn sản xuất trong khu vực biên giới; tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn. Đến nay, 100% hộ gia đình trong bản tự nguyện ký cam kết thực hiện tốt phong trào, yên tâm gắn bó với biên giới, tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh phát triển kinh tế, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và tình nguyện tham gia vào tổ tự quản.

Đại úy Phùn Văn Dũng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Quảng Đức, nhận xét: “Những đảng viên trẻ tuổi, trách nhiệm như anh Lỷ Nhục Phu đã góp phần làm lan tỏa phong trào toàn dân trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới tại địa phương. Thực tế cho thấy, ý thức tự phòng, tự bảo vệ tài sản của người dân bản Vắn Tốc ngày càng được nâng lên. Bà con cũng đã mạnh dạn cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp cho đơn vị làm rõ, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự trên khu vực biên giới, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi phạm pháp, đảm bảo đường biên, mốc giới, biển báo nguyên trạng”.

Hoàng Giang

Phóng sự ảnh

Switch mode views:

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %