Smart News - шаблон joomla Создание сайтов


kktntud

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Diễn đàn “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”

Tại Diễn đàn, nhiều ý kiến của các đại biểu về dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã có những trao đổi về thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay cần được cải thiện, đồng thời giới thiệu những cách làm hay, mô hình hiệu quả của Đoàn thanh niên, sự tham gia của đoàn viên thanh niên ở các địa phương trong việc bảo vệ môi trường trường sống, giữ gìn mảng xanh xung quanh ta.
 
20171210 14302012
Quang cảnh buổi tọa đàm
 
Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022, chiều 10/12,  tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường dã diễn ra  Diễn đàn “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”. Các đồng chí Trần Hồng Hà -Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn khóa X đã đến dự và chủ trì Diễn đàn.
 
Tại Diễn đàn, các đại biểu dự Diễn đàn đã trực tiếp trao đổi những suy nghĩ, nguyện vọng, những vấn đề đoàn viên thanh niên cả nước quan tâm trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu với đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị chức năng của Bộ. 
Các ý kiến trao đổi đã được tập trung vào việc định hướng những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với các vấn đề bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong giai đoạn hiện nay; sự tác động của biến đổi khí hậu đến đời sống và sản xuất và những cơ hội, thách thức của thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trách nhiệm của thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt là một số lĩnh vực như: khai thác và bảo vệ tài nguyên biển và hải đảo, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển nguồn năng lượng sạch, tham gia xử lý môi trường sau thiên tai, bão lụt.
 
Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng đề cập đến cơ chế hỗ trợ chuyên nghiệp hóa hoạt động tình nguyện tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của đoàn viên, thanh niên; cơ chế hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và đầu tư phát triển các công nghệ mới tiết kiệm năng lượng và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên; tham gia khắc phục và xử lý các khu vực bị ô nhiễm môi trường. Cũng như cần có chính sách khuyến khích thanh niên tham gia đề xuất ý tưởng, nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 
Phát biểu tại diễn đàn đồng chí Hoàng Văn Hải, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ninh đã giới thiệu, chia sẻ một số cách làm sáng tạo của tuổi trẻ Quảng Ninh trong tuyên truyền đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, trong đó đã tham mưu cho cấp Ủy xây dựng Đề án “thanh niên vận động và tình nguyện xây dựng tỉnh Quảng Ninh sáng-xanh-sạch-đẹp và vệ sinh môi trường đến năm 2017”, phát động trong TTN đồng loạt  ra quân vệ sinh môi trường các ngày thứ 7 và chủ nhật; thành lập bản đồ 10.000 địa chỉ xanh-sạch đẹp và vệ sinh môi trường. Đồng thời Quảng Ninh cũng là tỉnh đầu tiên của cả nước thành lập được Hội giáo dục và bảo vệ môi trường Hạ Long, hội ra đời đã góp phần đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường đặt mục tiêu vận động từ 50.000 - 60.000 thanh thiếu nhi và nhân dân tham gia các hoạt động ra quân vệ sinh môi trường trên địa bàn; đến năm 2020, duy trì và thành lập mới ít nhất 10 câu lạc bộ, hội, nhóm, kết nối các câu lạc bộ chưa thuộc tổ chức Hội; tập hợp 10.000 tình nguyện viên bảo vệ môi trường; khai thác từ 01 đến 02 dự án hành động bảo vệ môi trường Hạ Long;… Đồng chí Hoàng Văn Hải, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cũng đề xuất Bộ tài nguyên môi trường cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với Trung ương Đoàn trong công tác phối hợp chỉ đạo, tuyên truyền cho TTN và các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường…
 
Trao đổi với các đại biểu dự Đại hội có mặt tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, thanh niên là xung kích, “Đầu cần thanh niên có/ Đâu khó có thanh niên”, thanh niên là lực lượng nắm bắt nhanh các tri thức nên những việc như phân rác tại nguồn, công nghệ xử lý thì ngay từ bây giờ các bạn trẻ còn ngồi trên ghế nhà trường cần phải học tập và tìm hiểu ngay từ bây giờ để làm tốt công tác thu gom và phân loại được toàn bộ rác góp phần giảm lượng rác thải. Các bạn thanh niên cần có sáng tạo để làm sao mỗi người khi vào cửa hàng không dùng túi nilon mà dùng những túi tái chế góp phần vào việc xử lý rác sẽ giảm đi rất nhiều lần. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cũng đánh giá cao những cách làm sáng tạo của tuổi trẻ Quảng Ninh trong việc chung tay tham gia bảo vệ môi trường, bộ cũng sẽ xem xét để có thể áp dụng, nhân rộng một số mô hình bảo vệ môi trường của tuổi trẻ Quảng Ninh ở các tỉnh thành khác…
 
Bên cạnh đó, đồng chí Bộ trưởng mong muốn các bạn thanh niên ở từng vị trí, từng địa phương có thể đảm đương được những công việc xử lý rác thải. Đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh: “Tại Diễn đàn, đại biểu tỉnh Quảng Ninh đã chia sẻ được mô hình truyền thông rất hiệu quả. Đây là công tác truyền thông hết sức quan trọng để qua đó chăm lo tốt hơn cho các cháu thiếu niên nhi đồng là những chủ nhân tương lai của đất nước”. 
 
Đồng chí Bộ trưởng đề nghị, các cấp bộ Đoàn cần lựa chọn một số hành động cụ thể và có thể duy trì các hoạt động này một cách thường xuyên. Theo đó, trong các ngày kỷ niệm về ngày môi trường Thế giới hay Quốc gia, Bộ Tài nguyên Môi trường cùng Trung ương Đoàn sẽ phối hợp và Trung ương Đoàn sẽ là đơn vị tổ chức các hoạt động trong đoàn viên thanh niên từ Trung ương đến địa phương. Đây sẽ là hành động được tổ chức hết sức cụ thể, tạo sự mạnh mẽ lan tỏa lớn phong trào bảo vệ môi trường trong nhân dân và thanh thiếu nhi. 
 
Khó khăn về vấn đề quản lý chất thải, đồng chí Bộ trưởng cho biết, sẽ bàn với Trung ương Đoàn để Trung ương Đoàn sẽ chủ trì tổ chức các hoạt động này, theo đó Bộ Tài nguyên Môi trường có vai trò xây dựng các dự án để Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức triển khai. Trước đó, hai bên đã phối hợp tổ chức cuộc thi thiết kế các ngôi nhà do chính các bạn thanh niên thực hiện để triển khai ở các vùng lũ lụt miền Trung, ... và làm sao để những ngôi nhà này được xây dựng và khi đưa vào sử dụng sẽ góp phần phát triển nông thôn ở chính những khu vực này. 
 
Trả lời câu hỏi của đại biểu tỉnh Phú Thọ, đồng chí Bộ trưởng chia sẻ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Trung ương Đoàn sẽ triển khai dự án ở cơ sở để duy trì và khẳng định thêm vai trò tham gia của các bạn đoàn viên thanh niên trong việc tổ chức điểm những vấn đề được coi là thế mạnh của các bạn đoàn viên thanh niên trong lĩnh vực môi trường, góp phần để dự án phát huy hiệu quả được tốt hơn nữa.
 
Tuổi trẻ không ai không từng tham gia hoạt động của Đoàn, từng là ủy viên BCH Đoàn thanh niên tại Thành Đoàn Nga (Liên Xô cũ), đồng chí Bộ trưởng chia sẻ với các đồng chí cán bộ Đoàn hiện nay đó là, thanh niên thì luôn luôn tìm đến cái mới, luôn có tinh thần tiên phong, chính vì vậy cần lựa chọn cho đúng vấn đề lứa tuổi, lĩnh vực hoạt động để các bạn thanh niên khi tham gia các hoạt động được gắn liền với các vấn đề mà các bạn đoàn viên thanh niên đang quan tâm. Bên cạnh đó, sinh hoạt Đoàn không chỉ tập hợp đoàn viên thanh niên mà còn tập hợp thanh niên để cùng làm việc nhóm, bổ sung cho nhau những kỹ năng giúp đoàn viên thanh niên được hoàn thiện hơn.
 
Theo đồng chí Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn khóa X Lê Quốc Phong cho rằng, Đoàn Thanh niên xác định hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là trách nhiệm của mình, không chỉ giúp cho chính cuộc sống mình mà còn góp phần vào sự phát triển của đất nước, đồng thời là sự giữ gìn cho thế hệ tương lai. Đoàn Thanh niên cũng nhận thức hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động tình nguyện, thanh niên xung kích và luôn có những giải pháp sáng tạo, cách làm mới, hiệu quả, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên cũng như động viên được các tầng lớp nhân dân tham gia.
 
“Trong nội dung trao đổi tại Diễn đàn đã liên quan đến nhiều nội dung, chính sách của Đảng và Nhà nước, Chính phủ về vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu cũng như gợi mở nhiều hướng tiếp cận, nhiều cách làm để qua đây mỗi đại biểu sẽ có những suy nghĩ, hành động thiết thực trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”, đồng chí Lê Quốc Phong nói.
 
Thông qua Diễn đàn, các đại biểu kỳ vọng sẽ nhận được nhiều thông tin trao đổi từ đại diện cơ quan tham mưu, hoạch định chính sách và là cơ quan quản lý nhà nước về thực thi các chính sách trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; đồng thời có được nhiều ý tưởng, giải pháp về chính sách, về phương pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian tới. 
 
BT

Phóng sự ảnh

Switch mode views:

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %