Smart News - шаблон joomla Создание сайтов


kktntud

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

"Lực lượng áo xanh tình nguyện sẽ tập trung hỗ trợ nguồn lực ở tất cả 34 điểm thi trong tỉnh"

 

Chỉ còn vài ngày nữa là tới kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Cùng với các thành viên trong Ban Chỉ đạo kỳ thi tỉnh, Tỉnh Đoàn đã sẵn sàng cho công tác chuẩn bị. Liên quan đến các nội dung tiếp sức mùa thi năm nay, PV Báo Quảng Ninh đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Vũ Thị Diệu Linh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn.

 

- Thưa đồng chí, để góp phần giúp cho kỳ thi được diễn ra nghiêm túc, an toàn, chất lượng, Tỉnh Đoàn - đơn vị xung kích tình nguyện, đã lên kế hoạch chuẩn bị như thế nào để tiếp sức cho kỳ thi?

+ Thực hiện Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 18-4-2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về “Tăng cường công tác chỉ đạo và tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia và thi tuyển sinh THPT năm 2017”, BTV Tỉnh Đoàn đã giao Hội Sinh viên tỉnh trực tiếp chỉ đạo, triển khai chương trình tiếp sức mùa thi. Theo đó, ngày 10-5-2017, Hội Sinh viên tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi năm 2017. Tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, tỉnh có trên 13.000 thí sinh dự thi tại 34 điểm thi THPT ở 14/14 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Để có thể hỗ trợ hiệu quả nhất cho thí sinh và người nhà thí sinh, Hội Sinh viên tỉnh chỉ đạo cấp cơ sở thành lập 34 đội thanh niên tình nguyện với ít nhất 1.020 tình nguyện viên trực, hỗ trợ tại 34 điểm thi. Nhiệm vụ của các đội thanh niên tình nguyện tập trung vào 5 nhóm công việc: Phân luồng giao thông, đảm bảo trật tự cổng trường; hỗ trợ hướng dẫn vào phòng đăng ký thủ tục dự thi và phòng thi, trông giữ đồ cho thí sinh; hỗ trợ giới thiệu địa điểm ăn, nghỉ, vận chuyển hành lý, làm thủ tục lấy phòng nghỉ cho thí sinh và người nhà; hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn (đón thí sinh về các địa điểm thi, hướng dẫn làm thủ tục thi, thủ tục nhận phòng ở miễn phí), phát cơm và nước miễn phí hằng ngày cho các thí sinh trong quá trình diễn ra kỳ thi; xe ôm miễn phí với tên gọi “Áo xanh chở ước mơ hồng” có nhiệm vụ hỗ trợ đưa đón thí sinh từ điểm thi về địa điểm ăn, nghỉ và hỗ trợ học sinh, phụ huynh đến làm thủ tục đăng ký dự thi.

- Kỳ thi năm nay, Tỉnh Đoàn có cách làm gì mới, sáng tạo so với năm trước để hỗ trợ thí sinh, phụ huynh, đặc biệt là ở những vùng khó khăn, vùng núi, hải đảo?

+ Năm 2016, Hội Sinh viên tỉnh chỉ tập trung nguồn lực hỗ trợ tại 4 điểm cụm thi tại Uông Bí và Đông Triều, thì năm nay Hội tập trung chỉ đạo, triển khai và hỗ trợ nguồn lực ở cả 34 điểm thi toàn tỉnh. Theo đó, năm nay Hội Sinh viên tỉnh phối hợp với một số doanh nghiệp hỗ trợ toàn bộ hệ thống tuyên truyền trực quan về chương trình tiếp sức mùa thi, hỗ trợ 340 bình + 340 thùng nước uống (8.160 chai nước), hỗ trợ trang bị mũ, áo tình nguyện, sim điện thoại... cho các đội hình tình nguyện và thí sinh.

Đối với các thí sinh ở những vùng khó khăn, vùng núi, hải đảo..., Hội Sinh viên tỉnh chỉ đạo các cơ sở đoàn tổng hợp nhu cầu của các thí sinh, trực tiếp liên hệ nơi ở, suất ăn miễn phí, phương tiện di chuyển hỗ trợ nếu các em có nhu cầu và đăng ký về các cơ sở đoàn trong toàn tỉnh.

- Để đảm bảo an toàn cho các đoàn viên thanh niên tham gia tình nguyện, Tỉnh Đoàn có những giải pháp gì, thưa đồng chí?

+ Năm nay, tất cả các hoạt động tình nguyện trong dịp hè đều được kiểm soát chặt chẽ và yêu cầu về đảm bảo an toàn cho các em được đưa lên hàng đầu. Đội hình tình nguyện tiếp sức mùa thi năm nay, ngoài các học sinh THPT còn có đoàn viên thanh niên trên địa bàn và sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh tham gia.

Để đảm bảo sức khoẻ và an toàn cho các đội hình tình nguyện, Hội Sinh viên tỉnh yêu cầu các huyện triển khai theo 5 bước. Bước 1: Tuyển tình nguyện viên, đảm bảo sức khoẻ, nhiệt tình, có trách nhiệm trong tham gia hoạt động. Bước 2: Lập danh sách các đội hình tình nguyện; tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức, kỹ năng tổ chức hoạt động, kỹ năng xử lý các tình huống... trong quá trình tình nguyện. Bước 3: Phân các thành viên thành 5 nhóm công việc; phân công cụ thể công việc cho từng thành viên. Bước 4: Tổng kết, đánh giá (sau đợt tình nguyện, sẽ tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm, biểu dương sự cố gắng của các đội hình tình nguyện).

Hy vọng, với sự nỗ lực của lực lượng áo xanh tình nguyện trên địa bàn tỉnh, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay sẽ được diễn ra an toàn, chất lượng, thành công.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Lan Anh

 

Phóng sự ảnh

Switch mode views:

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %