Smart News - шаблон joomla Создание сайтов


kktntud

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đồng Rui phát triển du lịch

Đến xã Đồng Rui (Tiên Yên) vào thời gian này, người ta dễ dàng nhận thấy con đường trục chính của xã đang được mở rộng. Ông Phạm Văn Hải, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, cho hay: “Trong khi đang chờ nguồn vốn của cấp trên, xã chủ động huy động vốn mở rộng đường từ Quốc lộ 18A vào xã. Đường liên quan đến nhiều hộ dân ven đường, nên xã đã vận động bà con hiến đất, mọi người đều hăng hái vào cuộc nên việc giải phóng mặt bằng khá thuận lợi. Chúng tôi sẽ làm đường rộng 15m, trong đó lòng đường 7m còn hai bên là vỉa hè. Hiện xã cũng đã bố trí quỹ đất rộng 1.800ha để dành cho hạ tầng du lịch. Song song với việc mở đường, xã đã quy hoạch khu vực xây chợ trên diện tích 5.000m2. Các công trình đường, chợ trước mắt là để phục vụ người dân trong xã hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới, sau là để phát triển du lịch”.

Rừng ngập mặn Đồng Rui (Tiên Yên), tiềm năng để phát triển loại hình du lịch sinh thái. Ảnh: Thu Nguyên
Rừng ngập mặn Đồng Rui (Tiên Yên), tiềm năng để phát triển loại hình du lịch sinh thái.Ảnh: Thu Nguyên

Đồng Rui có 2.753,75ha rừng ngập mặn, bằng 55,6% diện tích đất tự nhiên. Rừng ngập mặn còn là nơi trú ngụ sinh sản và phát triển của rất nhiều loại hải sản như: Tôm, cá, ngao, vạng, ngán, ngó, hàu, hà... Đồng Rui có bãi Lòng Vàng là đảo nằm độc lập có diện tích hơn 22ha và cách đất liền khoảng 4km với bãi cát dài và mịn. Khi nước triều dâng, nước vây xung quanh, lúc này nhìn bãi biển giống như lòng đỏ trứng gà khổng lồ nên mới thành tên là bãi Lòng Vàng. Đồng Rui đã được UBND tỉnh phê duyệt Đề án thành lập khu bảo tồn ngập nước Đồng Rui - Tiên Yên - Quảng Ninh và trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2020-2050 cũng nói rõ về phát triển kinh doanh du lịch Đồng Rui. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tiên Yên lần thứ XXIV và Đại hội Đảng bộ xã Đồng Rui lần thứ XIII cũng nhấn mạnh về hướng tới phát triển du lịch sinh thái Đồng Rui. Hiện xã đã thuê Công ty TNHH Đầu tư Hoàng Anh tư vấn và thiết kế website quảng bá về tiềm năng phát triển du lịch. Công ty này cũng đã khảo sát Đồng Rui và đang tìm giải pháp đầu tư du lịch vào xã.

Từ cuối tháng 11-2016, Đồng Rui đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện mở lớp bàn - buồng - bar cho 32 học viên là người dân trong xã. Chị Hoàng Thị Liên, thôn Hạ là thành viên trong lớp học, cho biết: “Đồng Rui chưa có du lịch, nhưng việc học của chúng tôi không hề thừa. Trước mắt là chúng tôi có chứng chỉ để xin việc ở các khu du lịch của Cô Tô, Vân Đồn... Từ đó, chúng tôi sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm của huyện bạn, khi Đồng Rui có du lịch chúng tôi sẽ trở về phục vụ tại quê nhà”.

Nhiều năm trước đây, Đồng Rui cũng đã có nhiều hoạt động trồng rừng ngập mặn phủ kín hàng trăm ha bãi trống. Hoạt động này hiệu quả cũng từ sự quan tâm giúp đỡ tài trợ của các tổ chức quốc tế, phi chính phủ như: Tổ chức KVT (Hà Lan), ACTMANG (Nhật Bản)... Các đơn vị này đã phối hợp cử nhiều đoàn chuyên gia, cán bộ, nhà khoa học đến Đồng Rui nghiên cứu, hỗ trợ kinh phí, cùng người dân xã trồng khôi phục rừng ngập mặn. Việc khôi phục rừng ngập mặn là điều kiện tốt để phát triển du lịch trong tương lai.

Trong những năm gần đây, Đồng Rui đã khôi phục Hội đua thuyền truyền thống Đồng Rui vào dịp sau Tết Nguyên đán hằng năm mà lực lượng tham gia là người dân các thôn trong xã. Ngày hội này đã thu hút nhiều khách thập phương trong và ngoài huyện đến với Đồng Rui.

Cùng với đó, Đồng Rui có thuận lợi tiếp giáp với xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, nơi đây có Miếu Ông, Miếu Bà, Lò sứ cổ Nam Sơn, trong tương lai sẽ kết nối 2 xã tạo thành điểm du lịch tâm linh, khám phá đầy hấp dẫn.

Công Thành

Phóng sự ảnh

Switch mode views:

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %