Smart News - шаблон joomla Создание сайтов


kktntud

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đoàn Khối các cơ quan tỉnh: Hiệu quả từ mô hình dạy tiếng Anh miễn phí

Thực hiện Đề án “Vận động thanh thiếu nhi tham gia học tập ngoại ngữ, tin học đến năm 2020, tầm nhìn 2030” của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, với mục tiêu phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong việc tham gia xây dựng thương hiệu du lịch tỉnh Quảng Ninh, xây dựng thành phố du lịch Hạ Long,trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2016, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Thành đoàn Hạ Long tổ chức chương trình dạy tiếng Anh miễn phí cho các hộ tiểu thương làm du lịch tại Thành phố Hạ Long. 

nnta1.jpg
Các tình nguyện viên tham gia giảng dạy tiểu thương tại Chợ Hạ Long 1


Giữa những ngày hè oi ả, cái nắng như thiêu như đốt, nhưng ở chợ Hạ Long 1 không khí dạy và học tiếng Anh vẫn diễn ra hết sức sôi nổi, nhiệt tình. Các bạn tình nguyện viên chẳng quản ngại vất vả, mệt nhọc. Những chiếc áo xanh ướt đẫm mồ hôi vẫn ngày ngày miệt mài đạp xe đến chợ kèm cặp ngoại ngữ cho các cô, các bác bán hàng ở chợ. Với mong muốn được học tiếng Anh, có thể giao tiếp với người nước ngoài để bán thêm hàng, tăng thêm nguồn thu nhập, các cô, các bác tiểu thương tranh thủ giờ nghỉ trưa để tham gia lớp học. Không chỉ học kiến thức cho mình, nhiều cô bác còn xin thêm giáo trình cho bạn bè, cho con cái ở nhà học cùng. Chính những người bán hàng đã chủ động, cùng thanh niên tình nguyện góp sức nhân rộng mô hình học tiếng Anh miễn phí nhằm tạo phong trào cộng đồng học tiếng Anh góp phần tham gia xây dựng thành phố du lịch Hạ Long văn minh, lịch sự.

Đội ngũ tình nguyện viên tham gia dạy học là sinh viên trường Đại học Hạ Long, học sinh các trường THPT Chuyên Hạ Long và THPT Hòn Gai... được tuyển chọn từ những học sinh, sinh viên chất lượng cao, có trình độ tiếng Anh đạt chuẩn. Nội dung giảng dạy được xây dựng thành giáo trình dành riêng cho các đối tượng khác nhau như: giáo trình dành cho tiểu thương, giáo trình dành cho lái xe ôm, taxi… có nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, cung cấp những kiến thức cơ bản.


nnta2.jpg
Các cô, bác hộ tiểu thương tích cực tham gia học tập


Sau gần một tháng diễn ra khóa học, các cô, bác tiểu thương tham gia lớp học ngày một đông hơn. Hầu hết mọi người đều chủ động sắp xếp thời gian, học tập chăm chỉ, đều đặn. Các tình nguyện viên được phân công đứng lớp đều rất đúng giờ, trách nhiệm, nhiệt tình. Không khí học tập sôi nổi và đạt hiệu quả cao. Tính đến ngày 08/08/2016, đã có trên 100 học viên là các tiểu thương, lái xe và người lao động tham gia khóa học. Số lượng giáo trình phát ra là trên 180 cuốn.

Những lớp học tiếng Anh miễn phí ở đây có thể gọi là những lớp học đặc biệt, bởi ở đó không có phòng ốc, bàn ghế và các trang thiết bị cần thiết, mà chỉ là những chiếc ghế nhựa của mỗi cô/ bác học viên tập hợp lại. Các bạn tình nguyện viên không được trang bị bục giảng hay thậm chí nước uống, mà chỉ góp sức mình hòa cùng nhóm học viên, để có thể chỉ bảo tận tình cho từng cô, từng bác một. Những học viên ấy đến lớp với tinh thần học tập hăng say. Họ liên tục nói cảm ơn đối với đội ngũ cán bộ Đoàn cũng như các bạn tình nguyện viên dạy học. Họ hầu như chưa từng biết đến ngoại ngữ, chưa được học ngoại ngữ một cách bài bản. Vậy nên, cơ hội học tiếng Anh miễn phí này thực sự có ý nghĩa đối với người lao động ở nơi đây. Nhiều cô bác đã thể hiện tình cảm của mình bằng cách bồi dưỡng cho nhóm tình nguyện viên chai nước, cốc sữa chua… trong giờ giải lao.

nnta3.jpg 
Những lớp tiếng Anh miễn phí thật đặc biệt, giữa giờ nghỉ trưa là những tiếng “Hello” vang khắp chợ Hạ Long 1

Theo dõi tình hình thực tế tại chợ Hạ Long, trung bình mỗi buổi học có khoảng 50-60 học viên tham gia học tập, số học viên được chia nhỏ thành 8-10 nhóm, mỗi nhóm do một tình nguyện viên phụ trách giảng dạy. Bên cạnh việc dạy các kiến thức mới, đầu mỗi buổi học các tình nguyện viên đều kiểm tra bài cũ để đánh giá được hiệu quả đối với từng học viên.

Theo bạn Tùng Lâm, tình nguyện viên là học sinh trường Chuyên Hạ Long: “Đoàn Khối các cơ quan tỉnh và Thành đoàn đã tạo ra một hoạt động ý nghĩa không chỉ cho các hộ tiểu thương, người lao động ở chợ Hạ Long mà còn tạo ra sân chơi năng động, cơ hội cho các học sinh củng cố kỹ năng, thực hành giao tiếp bằng tiếng Anh. Các học viên mà Lâm trực tiếp giảng dạy đều là những người ham học, hiểu bài, hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh và tiếp thu tốt”.
nnta6.jpg 

Các hộ tiểu thương thuộc nhiều mặt hàng tham gia học ngoại ngữ

Theo bạn Thùy Dung, tình nguyện viên là sinh viên trường Đại học Hà Long: “Với sinh viên, đây là dịp làm công tác từ thiện, trau dồi vốn kỹ năng giao tiếp. Các cô bác ở chợ rất thân thiện, không khí học tập rất vui vẻ. Dù chưa kết thúc khóa học nhưng hiện Dung đã dạy nhuần nhuyễn cho 2 học viên về kỹ năng giao tiếp khi bán hàng, bên cạnh đó có một vài học viên muốn Dung dạy kèm riêng”.

Có thể thấy, hoạt động dạy tiếng Anh miễn phí của Đoàn Khối các cơ quan tỉnh và Thành đoàn Hạ Long là một hoạt động tình nguyện hết sức ý nghĩa, không chỉ giúp tiểu thương, người lao động biết giao tiếp tiếng Anh cơ bản khi bán hàng cho du khách nước ngoài mà còn góp phần vào sự phát triển chung của thành phố, xây dựng một môi trường du lịch văn minh. Hoạt động này được đông đảo các đối tượng tiểu thương, lái xe, người lao động ở chợ Hạ Long 1 đánh giá cao và hưởng ứng nhiệt tình. Đối tượng học viên tham gia đông đảo, với nhiều độ tuổi khác nhau từ thanh niên, trung niên đến người cao tuổi.

nnta5.jpg 
Rất nhiều cô, bác hộ tiểu thương cao tuổi tham gia học tập ngoại ngữ

Bác Nguyễn Thị Liên, 55 tuổi, kinh doanh mặt hàng túi mũ cho biết: “Nhờ tham gia lớp học tiếng Anh miễn phí mà bác đã biết được những câu giao tiếp thông thường. Các tình nguyện viên giảng dạy nhiệt tình, dễ hiểu. Ngoài học ở lớp, bác tích cực ôn lại bài vào những lúc rảnh rỗi”.

Theo cô Nguyễn Thị Nhài, 48 tuổi, kinh doanh mặt hàng mỹ nghệ: “Đây là hoạt động rất bổ ích dành cho những người kinh doanh ở chợ Hạ Long. Các cô/ bác bán hàng được tiếp xúc với ngoại ngữ, có thể mạnh dạn giao tiếp với người nước ngoài. Cô mong sẽ có thêm những lớp dạy các thứ tiếng khác như tiếng Hàn, tiếng Trung…

Hiệu quả của mô hình Dạy tiếng Anh miễn phí ở chợ Hạ Long 1 rất cần sự chung tay giúp sức của các cơ quan, bàn ngành, đoàn thể, trong đó góp phần trực tiếp là các tình nguyện viên giỏi ngoại ngữ. Mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng để phát huy hơn nữa phong trào tuổi trẻ tình nguyện vì cộng đồng, thanh niên xung kích, tham gia xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch văn minh, lịch sự.

Thùy Linh - Đoàn Khối các cơ quan tỉnh

Phóng sự ảnh

Switch mode views:

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %