Smart News - шаблон joomla Создание сайтов


kktntud

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mái nhà chung của thiếu nhi Vùng mỏ

Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, được thành lập ngày 15-5-1941, tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng). Tiếp bước 75 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, những năm qua, Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh luôn tích cực rèn luyện, phấn đấu không ngừng trong công tác chăm lo bồi dưỡng, giáo dục các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng. Các cuộc vận động, phong trào thi đua, như: “Vì đàn em thân yêu”; “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”; “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”... được triển khai sâu rộng và đạt được những kết quả cao. Và từ thực tiễn hoạt động, những phong trào của Đội đã xuất hiện hàng nghìn gương thiếu nhi tiêu biểu, biết “Nói lời hay, làm việc tốt”, chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; biết yêu thương đoàn kết, giúp đỡ bạn bè. Các em đã vượt qua khó khăn, thử thách, say mê học tập, nghiên cứu khoa học để trở thành những tài năng măng non, những phụ trách đội tài ba, cán bộ đội thông minh, chỉ huy đội xuất sắc...
 
images862914 anh2 2
Một buổi sinh hoạt đội của Liên đội Trường Tiểu học Cẩm Trung (TP Cẩm Phả)
 
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đỗ Thị Lệ Quyên, Trưởng Ban Trường học Tỉnh Đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, cho biết: Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh hiện có 375 Liên đội, 106.971 đội viên và 68.936 nhi đồng. Những năm qua, Đội TNTP tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động thiết thực vì cuộc sống cộng đồng. Trong đó, phải kể đến các cuộc vận động, như: “Vòng tay bè bạn”, “Vì bạn nghèo”, “Giúp bạn nghèo đón Tết”, “Giúp bạn đến trường”… Qua các phong trào, cuộc vận động này đã kịp thời giúp đỡ và tạo điều kiện cho hàng vạn em học sinh nghèo vươn lên trong cuộc sống và học tập. Nổi bật trong 2 năm gần đây, tổ chức Đội trong tỉnh đã vận động quyên góp được gần 2,8 tỷ đồng, giúp đỡ 8.952 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; huy động được trên 30.000 suất quà Tết Nguyên đán, Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, tổ chức Đội các cấp còn nhận đỡ đầu thường xuyên 1.713 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với mức từ 1,2 triệu đồng/năm/em trở lên.
 
Đến thăm em Lương Thị Thuỷ, đội 2, xã Hải Lạng (huyện Tiên Yên), chúng tôi được em chia sẻ: Gia đình em vừa được Hội đồng Đội tỉnh hỗ trợ xây dựng và bàn giao ngôi nhà mới khang trang thay thế cho ngôi nhà cũ đã hư hỏng. Nếu không có sự hỗ trợ này, gia đình em không thể sửa chữa chứ chưa nói đến việc xây nhà. Bởi  lẽ, em không có bố, mẹ mới hơn 40 tuổi nhưng lại mắc bệnh nan y, nguồn thu nhập chính của gia đình chỉ dựa vào số tiền thu gom ve chai ít ỏi của mẹ. Ngoài giờ học, em đi làm thêm kiếm tiền phụ giúp gia đình. Cảm thông với hoàn cảnh của gia đình em Thuỷ, Hội đồng Đội tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Hội đồng Đội huyện Tiên Yên vận động các liên đội, chi đội trong toàn huyện và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn huyện quyên góp ủng hộ được 75 triệu đồng để giúp gia đình em xây dựng ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” kiên cố, khang trang. Trò chuyện với chúng tôi, Thuỷ xúc động, cho biết: Em vui lắm, vậy là em đã có một ngôi nhà mới khang trang để ở rồi. Em vui nhất là khu đất xây dựng nhà đã được tôn nền cao hơn và những ngày mưa tới đây hai mẹ con em sẽ không còn phải chịu cảnh ngập lụt nữa. Giờ đây em đã an tâm hơn để đến trường và không phải lo tìm chỗ ở lúc trời mưa to, gió lớn.
 
Cùng với việc tích cực tham gia các hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên, vâng lời Bác dạy “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình”, những năm qua, Thiếu nhi Quảng Ninh còn tích cực tham gia các phong trào thi đua trong học tập, như: “Nhi đồng học tốt, yêu khoa học”, “Hoa điểm tốt”, “Vở sạch chữ đẹp”, “Vượt khó học tốt”, “Bàn học danh dự”, “Hành trình khoa học”, cuộc thi “Rung chuông vàng”, “Ai là thủ khoa”, “Hùng biện tiếng Anh”… Thông qua các hoạt động này đã góp phần nâng cao chất lượng trong học tập. Nhờ đó, tỷ lệ học sinh giỏi toàn diện, học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia hàng năm đều tăng. Riêng năm học 2014-2015 đã có 1.069 học sinh giỏi cấp tỉnh khối THCS, 606 học sinh giỏi cấp tỉnh và 48 học sinh giỏi cấp Quốc gia khối Tiểu học...
 
Cùng với đó, các chương trình “Rèn luyện Đội viên” cũng đã được triển khai bài bản tại 375/375 liên đội gắn với đó là các trò chơi, múa hát tập thể, dân vũ, hoạt động ngoại khoá cho thiếu niên, nhi đồng... Nổi bật, trong năm học vừa qua, đã có 90% liên đội tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng cho thiếu nhi, như: Kỹ năng học tập, kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, ATGT, kỹ năng về giới tính, sức khoẻ sinh sản, phòng chống tệ nạn xã hội, tai nạn thương tích và bạo lực học đường… Thông qua các hoạt động này, đã góp phần giúp các em thiếu nhi tăng sự tự tin trong học tập, giao tiếp. Qua đó, xây dựng tổ chức Đội của tỉnh ngày càng vững mạnh. Bên cạnh đó, hệ thống tổ chức và đội ngũ cán bộ Hội đồng Đội các cấp đảm bảo về chất lượng và số lượng. Ban Chỉ huy Đội được tăng cường, nội dung, phương thức tổ chức hoạt động Đội, sinh hoạt Đội được cải tiến, cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ cho phong trào Đội trong trường học và trên địa bàn dân cư được đầu tư.
 
PV

Phóng sự ảnh

Switch mode views:

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %