Smart News - шаблон joomla Создание сайтов

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bài viết

"Cây sáng kiến" trẻ Nguyễn Bình Dương

Sau 5 năm công tác, anh Nguyễn Bình Dương, Công ty CP Xi măng Thăng Long (thuộc Tập đoàn Semen Indonesia) đã có bảng thành tích đáng nể với 5 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng. Với thành tích đó, anh đã nhận rất nhiều giải thưởng cấp Tập đoàn, Bằng khen của UBND tỉnh, là một trong 4 gương mặt của Quảng Ninh được tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017. Đặc biệt ngày 26/7/2018, anh là đại diện duy nhất của Quảng Ninh nằm trong số 70 cá nhân toàn quốc được nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III - năm 2018 do Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng.

Nguyễn Bình Dương được nhận Bằng khen của UBND tỉnh gương công nhân tiên tiến tiêu biểu được lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và UBND tỉnh trao tặng.
Nguyễn Bình Dương là gương công nhân tiên tiến tiêu biểu được nhận Bằng khen của UBND tỉnh do lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và UBND tỉnh trao tặng năm 2017.

Sinh năm 1989 tại TP Hạ Long, sau khi tốt nghiệp Khoa Cơ khí - Máy tàu biển, Trường Đại học Hàng hải năm 2012, Nguyễn Bình Dương trúng tuyển vào Công ty CP Xi măng Thăng Long. Tại đây, anh được phân về bộ phận Trạm Đập thuộc Phòng Cơ khí của công ty chuyên theo dõi và thực hiện bảo dưỡng thiết bị. Ở Trạm Đập được 1 năm, anh được điều động sang bộ phận Lò nghiền than (chuyên nghiền than để phục vụ đốt lò). Trong quá trình làm việc, nhận thấy nhiều bất cập trong việc vận hành hệ thống máy móc, thiết bị của đơn vị, anh Dương đã dành nhiều thời gian để tìm tòi, nghiên cứu, khắc phục.

Theo đó, anh đã đóng góp 5 sáng kiến cải tiến kỹ thuật phục vụ hiệu quả cho hoạt động sản xuất, bao gồm: Sáng kiến thay đổi và gia công lắp đặt van gió mới 08 30 DA (van gió ba); sáng kiến thiết kế và chế tạo Tie rod nghiền than 11 05 VM; sáng kiến rút ngắn thời gian tháo lắp vòi đốt 08 21 BU; sáng kiến thay đổi bộ lọc khí quạt làm kín con lăn nghiền liệu và nghiền than; sáng kiến thiết kế mới Pulluy băng cân hỗn hợp 06 03 WF.

Trong 5 sáng kiến đó, Nguyễn Bình Dương rất tâm đắc với sáng kiến thiết kế và chế tạo Tie rod. Bởi trước đây, trong quá trình vận hành hệ thống nghiền than, do tác động ma sát, nhiệt độ, dung lắc mạnh đã thường xuyên làm cho Tie rod bào mòn và gãy, làm dừng máy nghiền than. Do Tie rod được sản xuất ở Đức nên mỗi lần thay thế phải mất từ 5-9 tháng và giá thành cao vào khoảng 15.000 USD/Tie rod (khoảng 360 triệu đồng). Trong thời gian chờ thay thế, toàn bộ hệ thống nghiền than phải ngừng hoạt động cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất sản lượng của Công ty.

Trước khó khăn trên, anh đã cùng các đồng nghiệp thực hiện vẽ lại toàn bộ chi tiết, kiểm tra trọng lượng, kích cỡ của Tie rod đã nhập khẩu trước đó rồi đặt Công ty Cơ khí Trung tâm (TP Cẩm Phả) gia công mới. Tie rod này đã cho thấy rõ hiệu quả, hiện tượng gãy được hạn chế. Việc chế tạo, gia công, lắp đặt với giá thành rẻ hơn rất nhiều (khoảng 40 triệu đồng/Tie rod) so với nhập khẩu từ Đức như trước đây. Sáng kiến này đã giúp anh đạt giải nhì về sáng tạo của Tập đoàn Semen Indonesia (2015-2016).

Kỹ sư Nguyễn Bình Dương kiểm tra một bộ phận bên ngoài trục quay của hệ thống Lò nghiền than (Công ty CP Xi măng Thăng Long, huyện Hoành Bồ0
Kỹ sư Nguyễn Bình Dương kiểm tra bên ngoài trục quay của hệ thống lò nghiền than.

Hay với sáng kiến rút ngắn thời gian tháo lắp vòi đốt 08 21 BU của lò nghiền than, thông thường thời gian tháo lắp vòi đốt chính tại các kỳ sửa chữa rất lâu khoảng 14 giờ đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất. Nguyễn Bình Dương đã mày mò, nghiên cứu và tự chế giá con lăn vận chuyển vòi đốt được nhanh hơn, thay thế cho hệ thống pa lăng trước đó. Để thuận lợi khi tháo rời các bộ phận ống gió cùng một lúc, anh đã chế tạo khung giàn cho giá con lăn phù hợp nhằm di chuyển trong các khu vực có địa hình nhỏ hẹp. Với sáng kiến trên đã giảm thời gian tháo lắp xuống còn 9 giờ, góp phần đưa năng suất của Công ty nâng lên 1.250 tấn clinker/5 giờ.

Nguyễn Bình Dương chia sẻ: Môi trường làm việc là yếu tố quan trọng nhất để mỗi lao động phát huy khả năng sáng kiến sáng tạo của mình. Trong quá trình làm việc bản thân tôi được sự hỗ trợ giúp đỡ rất lớn của anh em đồng nghiệp và quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo Công ty. Tôi nghĩ tất cả các giải thưởng tôi nhận được là thành quả chung của tập thể, nếu không có mọi người, tôi không thể thành công được. Mục tiêu sáng kiến của tôi sẽ giảm được sức lao động, chi phí sản xuất và mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

Đánh giá về Nguyễn Bình Dương, ông Đặng Trung Hiếu, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Xi măng Thăng Long, cho biết: Nguyễn Bình Dương là công nhân tiêu biểu có nhiều sáng kiến trong lao động sản xuất làm lợi rất lớn cho Công ty. Nguyễn Bình Dương luôn là tấm gương sáng cho tuổi trẻ với khát vọng chinh phục đỉnh cao, trở thành động lực tinh thần rất lớn cho toàn thể lao động toàn Công ty.

Dương Trường

Phóng sự ảnh

Switch mode views:

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %