Smart News - шаблон joomla Создание сайтов

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bài viết

Triệu phú 8X với mô hình nuôi dế

Sau khi tìm hiểu cách nuôi dế qua truyền hình, mạng xã hội và thực tế tại một số mô hình, cuối năm 2017, anh Vũ Thế Huy (30 tuổi) khu 2, phường Yên Hải (TX Quảng Yên) đã quyết định vào tận Quảng Ngãi mua giống về nuôi thử. Đến nay, mô hình của chàng trai 8X đang trở thành một cách làm mới trong phát triển kinh tế tại Quảng Yên, mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng...

22
Sau một thời gian nuôi thử con dế, anh Vũ Thế Huy nhận thấy mô hình này có thể nhân rộng và phát triển được tại địa phương.

Trước khi theo đuổi mô hình này, Vũ Thế Huy đã có một thời gian dài ấp ủ đam mê với những chú dế. Nhiều người trong gia đình, bạn bè đã khuyên anh bỏ ý tưởng “điên khùng” này bởi việc nuôi dế còn khá lạ lẫm với mọi người. Tuy nhiên, quyết tâm theo đuổi khởi nghiệp bằng mô hình nuôi dế để bán, cuối năm 2017 Huy đã tìm mua 5 khay trứng dế về nuôi thử với số vốn đầu tư khoảng 3 triệu đồng.

Ban đầu, việc triển khai nuôi dế của anh cũng gặp rất nhiều khó khăn, áp lực từ định kiến của nhiều người đến khâu chăm sóc, tìm đầu ra cho sản phẩm. Sau hơn 1 tháng, thành quả từ mẻ trứng dế nuôi đầu tiên đã nở con, sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, do đầu ra sản phẩm không có nên số dế nuôi đến vụ thu hoạch chỉ cho gà ăn. Không nản lòng với thất bại, coi đó là bài học kinh nghiệm, anh quyết định giữ lại một vài đàn dế cho đẻ trứng để nhân rộng mô hình.

Dẫn chúng tôi ra thăm khu vực nuôi dế, anh Huy chia sẻ: “Nếu vì thất bại đầu tiên mà phải từ bỏ niềm đam mê thì đó sẽ là quyết định sai lầm và lãng phí thời gian công sức của mình. Vì vậy, mình cảm thấy khá tự tin bởi đã học hỏi được thêm kinh nghiệm trong nghề. Từ việc phải nhập giống nuôi ở tận Quảng Ngãi, mình đã tự mày mò cho dế đẻ trứng, nở con thành công nên đã chủ động được nguồn giống nuôi. Nuôi dế không vất vả so với nhiều vật nuôi khác, kinh phí đầu tư không cao, nguồn thức ăn có thể chủ động tận dụng các loại rau, cám... Đây chính là lý do để mình quyết định đánh cược thêm cơ hội cho lần nuôi tiếp và chứng minh với mọi người hướng đi mình chọn là đúng”.

22
Thức ăn của loài dế khá phong phú, có thể chủ động tận dụng các loại rau, cỏ ở quê.

Để lứa nuôi dế sau thu được hiệu quả kinh tế cao, vừa nuôi anh Huy vừa chạy vạy khắp các nhà hàng trong tỉnh để tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Cuối cùng “trời không phụ người có công” khi nhiều khách hàng do anh mời chào đã gọi điện, tìm đến đặt mua. Tiếp cận được với thị trường ổn định giúp anh yên tâm tập trung chuyên môn nuôi dế cung cấp đủ số lượng, chất lượng mà không lo bị ế như trước.

Theo kinh nghiệm của anh Huy, dế nuôi là loài ăn tạp, ăn nhiều loại rau xanh, cỏ có lá như: Rau muống, lá sắn, rau khoai, cám ngô, cám gạo... Để tiện chăm sóc đàn dế, anh cho đóng chuồng là các thùng bằng gỗ rộng khoảng 1m2, nhiệt độ trong chuồng nuôi giữ mức 30-35 độ, mỗi ngày cho dế ăn, uống 2 bữa (sáng, chiều). Trong quá trình nuôi dế phải chú ý đến tiêu chí “3 sạch” (thức ăn sạch, nước uống sạch và vệ sinh chuồng trại sạch). Dế nuôi thích hợp và phát triển nhanh vào mùa hè, những đàn dế đến chu kỳ đẻ trứng (khoảng 40 ngày) sẽ được chuyển chuồng riêng, làm ổ bằng mùn cưa trộn với cát. Thời gian ấp trứng đến lúc dế nuôi cho thu hoạch từ 30-35 ngày đối với dế thịt và 40-45 ngày dế trứng. Con dế có thể dùng chế biến thành nhiều món ăn trong nhà hàng và làm nguyên liệu thức ăn cho các loài chim.

22
Mô hình nuôi dế của anh Vũ Thế Huy mỗi năm cung cấp ra thị trường hơn 800kg thành phẩm.

Từ vài thùng nuôi ban đầu, đến nay anh Huy đã nhân rộng được hơn 25 thùng nuôi dế (mỗi thùng nuôi được từ 10-12kg dế thương phẩm). Trung bình mỗi năm, anh xuất bán ra thị trường khoảng 800kg dế thương phẩm các loại. Thị trường tiêu thụ dế chủ yếu tại các nhà hàng khu vực Quảng Yên, Hạ Long, Cẩm Phả...

Với giá bán bình quân 130.000-150.000 đồng/kg dế thịt, 150.000-180.000 đồng/kg dế trứng, trừ mọi chi phí, mỗi tháng anh thu lãi được hơn 10 triệu đồng. Dự định sắp tới anh Huy sẽ tìm kiếm mở rộng thị trường đầu ra và ấp ủ đầu tư xây dựng khu vực nuôi dế tập trung với quy mô lớn. Bên cạnh đó, anh còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi dế của mình với mọi người để nhân rộng mô hình này.

Phạm Tăng

Phóng sự ảnh

Switch mode views:

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %