Smart News - шаблон joomla Создание сайтов

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bài viết

Người "giải mã" hàng nghìn vụ án ma túy

13 năm cống hiến trong ngành công an là 13 năm tận tụy, gắn bó với lĩnh vực giám định hóa, thiếu tá Vũ Việt Phương, Đội trưởng Đội Giám định, Phòng Kỹ thuật Hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh đã “giải mã” hàng nghìn vụ án ma túy, buộc hàng trăm con buôn “cái chết trắng” phải cúi đầu nhận tội.

Yêu mến ngành công an, ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2005, Vũ Việt Phương viết đơn xin vào lực lượng CAND công tác với chuyên môn là Giám định hóa pháp lý. Thiếu tá Vũ Việt Phương được phân công nhận công tác tại Phòng Kỹ thuật Hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh cho đến nay. Được làm việc đúng chuyên ngành đã học, thiếu tá Vũ Việt Phương luôn say mê nghiên cứu, tìm tòi những kiến thức mới, dành phần lớn thời gian cho công việc, bất kể ngày hay đêm, khi cơ quan cảnh sát điều tra trưng cầu, chị luôn có mặt kịp thời để hoàn thành nhiệm vụ.

Thiếu tá Vũ Việt Phương tiến hành các bước giám định ma túy trong phòng thí nghiệm.jpg
Thiếu tá Vũ Việt Phương (bên trái) tiến hành các bước giám định ma túy trong phòng thí nghiệm.

Thiếu tá Phương chia sẻ: Trong mấy năm gần đây, được sự quan tâm của Ban Giám đốc Công an tỉnh và Phòng Kỹ thuật hình sự, bộ phận Giám định hóa pháp lý, cụ thể là giám định ma túy đã được trang bị nhiều phương tiện hiện đại, cơ sở vật chất hoàn thiện hơn phục vụ cho cơ quan Cảnh sát điều tra đấu tranh xử lý tội phạm có hiệu quả. Trước tình hình hiện nay, khoa học kỹ thuật phát triển, phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy rất tinh vi, các đối tượng liều lĩnh hơn, lượng ma túy bắt được rất lớn, nhiều loại mẫu ma túy mới, mẫu giả, pha trộn nhiều loại ma túy khác nhau nên công tác giám định gặp nhiều khó khăn, áp lực, đòi hỏi giám định viên phải tìm tòi nghiên cứu nhiều phương pháp đánh giá thận trọng.

Biết trước những án tử khi sa lưới pháp luật, tội phạm ma túy ngày càng trở nên manh động, tinh vi, xảo quyệt hơn, chúng pha trộn nhiều loại ma túy, trộn lẫn trong chất lỏng như rượu, nước ngọt… nhằm che mắt cơ quan CSĐT, gây khó khăn cho công tác giám định hàm lượng các chất ma túy. Tuy nhiên, khó khăn không làm chùn bước người cán bộ giám định đầy tâm huyết Vũ Việt Phương. Mọi quy trình, thao tác giám định đều được chị tiến hành tỉ mỉ, cẩn trọng, đòi hỏi độ chính xác cao, bởi mỗi kết quả giám định là chìa khóa để mở cánh cửa vụ án, là căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Đối với những vụ việc phức tạp, Thiếu tá Vũ Việt Phương thường trao đổi chuyên môn với Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) để học hỏi và đưa ra kết luận giám định cuối cùng chính xác nhất.

Việc trưng cầu giám định 79.128 viên nén màu hồng nghi là ma túy của Lương Minh Tuấn (sinh năm 1974, trú tại TP Bắc Giang) và 89 bánh chất bột màu trắng của Nguyễn Duy Thắng (sinh năm 1984, trú tại Hà Nội) trong chuyên án 006N mà Công an Quảng Ninh triệt phá là một minh chứng điển hình. Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, kiên quyết không bỏ lọt tội phạm, thiếu tá Vũ Việt Phương cùng các đồng nghiệp đã làm việc liên tục 7 ngày đêm, tiến hành chiết mẫu, so sánh, phân tích để cho kết quả chính xác trong thời gian sớm nhất. Kết quả thu được 33.550 viên nén có trọng lượng 3053,05gam là Methamphetamin, 89 bánh chất bột màu trắng có trọng lượng 29477,06gam là Hêroin.

Thượng tá Nguyễn Phúc Mai, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh cho biết: Quy định chỉ có giám định viên được nhận mẫu vật về ma túy mà đơn vị chỉ có 2 cán bộ giám định, trung bình mỗi năm Phòng Kỹ thuật Hình sự nhận và giám định khoảng 800 vụ ma túy, 6 tháng đầu năm 2018 tổng kết là 414 vụ, quy trình về giám định ma túy chuẩn quốc gia do Bộ Công an ban hành thì bình quân một vụ giám định ma túy từ 2 đến 12 ngày, trung bình một vụ là 7 ngày nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, đồng chí Vũ Việt Phương đã rút ngắn thời gian giám định chỉ còn từ 1 đến 1,5 ngày là xong một vụ.

Thiếu tá Vũ Việt Phương hướng dẫn cán bộ các quy trình giám định.
Thiếu tá Vũ Việt Phương hướng dẫn cán bộ các quy trình giám định.

Làm việc trong môi trường hóa chất nhiều độc hại, eo hẹp về thời gian, song thiếu tá Vũ Việt Phương luôn khắc phục mọi khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ. Trong 5 năm qua, chị cùng cán bộ, chiến sĩ trong đội đã tiếp nhận và giám định hơn 4.000 vụ án ma túy với hàng chục vạn yêu cầu, trong đó có nhiều vụ việc với số lượng mẫu vật lớn, phức tạp. Chị được đồng nghiệp trong đơn vị ví như một người chị cả trong đội, thân thiện và cởi mở, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp bất kể khi nào họ cần, vì vậy chị luôn được mọi người trong đơn vị quý mến, trân trọng.

Với những kết quả đạt được, thiếu tá Vũ Việt Phương vinh dự được Bộ Công an tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác và chiến đấu giai đoạn 2012-2013, 2016, nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, là một trong những điển hình tiên tiến được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen trong phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy giai đoạn 2013-2018”. 

Hải Yến (Công an Quảng Ninh)

Phóng sự ảnh

Switch mode views:

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %