Gương mặt trẻ tỉnh Quảng Ninh 2020 Nguyễn Hoàng Yến – “Việc đọc sách góp phần hình thành nhân cách cho học sinh”

Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020” do Bộ Văn hóa – Thể thao va Du lịchtổ chức nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi học sinh, sinh viên, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên. Đây cũng là một trong những hoạt động thực hiện kế hoạch triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Nhân dịp này, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc phỏng vấn Nguyễn Hoàng Yến.

 Chúc mừng bạn đã đoạt danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc Việt Nam năm 2020. Cảm xúc của bạn sau khi đoạt danh hiệu này là như thế nào?

+ Trước khi quyết định tham gia cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc quốc gia năm 2020, em đã đặt ra mục tiêu cho riêng mình nhưng khi được xướng tên là một trong 2 Đại sứ Văn hóa đọc quốc gia năm 2020, em thấy rất vui và hạnh phúc. Đó thực sự là điều bất ngờ trong niềm vui và hạnh phúc.

Giây phút ấy em như vỡ òa xen lẫn niềm vinh dự và cả một chút tự hào. Vinh dự vì đã góp phần nhỏ bé để lan tỏa văn hóa đọc đến tất cả mọi người và tự hào vì bản thân đã vượt lên chính mình và làm được điều mà cha mẹ, thầy cô kỳ vọng.

Gương mặt trẻ tỉnh Quảng Ninh 2020 Nguyễn Hoàng Yến

– Hành trình đến với cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020, có gì để lại ấn tượng sâu sắc với bạn?

+ Điều làm em ấn tượng trong suốt hành trình đến với cuộc thi là có những em nhỏ mới chỉ đang học tiểu học nhưng đã có tình yêu với văn hoá đọc và có sự đam mê với sách.

Bên cạnh đó, em còn được tham gia các diễn đàn, giao lưu với các bạn trên khắp mọi miền của Tổ quốc, để lại trong em những kỷ niệm thật đẹp, thật xúc động. Những kỷ niệm ấy sẽ đi theo em suốt cả quãng đời học sinh và sẽ tiếp sức cho em trong hành trình vươn tới tương lai.

– Trong thời gian tới, bạn sẽ làm gì để tiếp tục góp phần quảng bá văn hóa đọc trên quê hương Đông Triều cũng như trên địa bàn tỉnh?

+ Để góp phần quảng bá văn hóa đọc, trước hết bản thân em cho rằng phải không ngừng học và không  ngừng đọc. Em sẽ luôn rèn luyện, học tập và nâng cao kiến thức mọi mặt cho bản thân, bên cạnh đó em sẽ tích cực tuyên truyền, khích lệ, quảng bá văn hóa đọc tới các bạn và mọi người xung quanh em cũng như trong đời sống xã hội.

Em mong muốn có thật nhiều diễn đàn, nhiều sân chơi hơn nữa, để học sinh chúng em nói riêng và mọi người quan tâm tới văn hóa đọc cùng trao đổi, chia sẻ những cuốn sách hay, phương pháp, kỹ năng đọc. Và đó sẽ là cầu nối giữa tác giả, tác phẩm với người đọc để người đọc thêm yêu sách hơn. Và văn hoá đọc sẽ được lan toả rộng rãi hơn.

Nguyễn Hoàng Yến nhận giải thưởng “Đại sứ văn hóa đọc Việt Nam năm 2020”

 Là một học sinh, Yến nghĩ gì về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của sách. Bạn sẽ sử dụng sách thế nào để đạt hiệu quả học tập tốt nhất?

+ Sách là nguồn tri thức vô tận được đúc kết từ kinh nghiệm của nhân loại suốt bao thế hệ và giáo dục được xây dựng trên nền tảng tri thức vô cùng vững vàng này. Việc đọc sách mang lại những lợi ích và tác dụng tích cực trong quá trình định hình và trưởng thành nhân cách cho học sinh như chúng em.

Sách cung cấp cho học sinh chúng em kho kiến thức khổng lồ, tạo cho học sinh tư duy phân tích, sự tập trung và kiên trì, làm giảm sự căng thẳng và áp lực, tạo sự kết nối với thế giới xung quanh. Có thể nói sách là người bạn đồng hành đối với tất cả học sinh.

ể có kết quả học tập tốt nhất, bản thân em luôn trân trọng, nâng niu những cuốn sách, sắp xếp sách gọn gàng, ngăn nắp. Khi đọc sách em thường đọc lướt qua trước, sau đó sẽ đọc lại. Khi đọc lại em sẽ tập trung ghi nhớ những đoạn cần thiết, ghi lại những câu danh ngôn, châm ngôn hay, hoặc những kiến thức bổ ích vào một cuốn sổ tay.

Ngoài ra, khi đọc sách em sẽ cố gắng hình dung mọi thứ mà em đang đọc và liên tưởng đến thực tế. Em đã từng trốn vào một góc chìm đắm trong những câu chuyện cổ tích. Em có thể dành thời gian mải miết đọc nhiều loại sách khác nhau.

Ngoài sách in thì đọc sách online cũng là một cách rất hiệu quả. Trên chiếc smartphone, em có thể đọc sách ở bất cứ nơi đâu miễn là có thời gian rỗi và không làm ảnh hưởng đến mọi người. Trong quá trình đọc, em thường chọn lọc những loại sách phù hợp, vừa đọc vừa nghiền ngẫm, không đọc sách tràn lan, không đọc các loại sách vô bổ và mang hơi hướng bạo lực..

– Tại sao bạn lại lựa chọn cuốn sách của một tác giả Quảng Ninh viết về lịch sử văn hóa Quảng Ninh, về Trúc Lâm Yên Tử, Phật hoàng Trần Nhân Tông để đi thi? Cuốn sách này có ấn tượng như thế nào với bạn?

+ Em là một người con của tỉnh Quảng Ninh, nơi có Vịnh Hạ Long, danh thắng Yên Tử vang danh bốn phương. Quảng Ninh có rừng, có biển, có nguồn tài nguyên đặc biệt, có những lễ hội văn hóa như lễ hội Yên Tử, lễ hội đền Cửa Ông, lễ hội Bạch Đằng, lễ hội đình Trà Cổ, lễ hội chùa Long Tiên…

Đặc biệt hơn, em được sinh ra ở quê hương Đệ tứ chiến khu Đông Triều, nơi có Ngọa Vân am là nơi Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông chọn làm nơi tu hành và hóa Phật. Ngọa Vân được coi là thánh địa của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Chính vì thế, em đã chọn cuốn sách “Đêm cuối cùng ở Ngọa Vân” của tác giả Uông Triều để giới thiệu trong cuộc thi. Là một người con của quê hương, không có gì tự hào hơn khi nói về chính quê hương thân yêu của mình.

“Đêm cuối cùng ở Ngọa Vân” gây ấn tượng mạnh mẽ, sâu sắc đối với em vì đó là những câu chuyện về những danh nhân lịch sử, anh hùng huyền thoại gắn với vùng đất Đông Bắc, như: Nữ tướng Lê Chân, vua Trần Nhân Tông. Những truyền thuyết gắn liền với vùng đất Đông Bắc từ Hạ Long, Bạch Đằng, Yên Tử được lý giải theo một góc nhìn rất mới mẻ về lịch sử. Mỗi truyện ngắn trong cuốn sách “Đêm cuối cùng ở Ngọa Vân” là một mảng lịch sử được tác giả dày công nghiên cứu và triển khai hết sức sinh động và sâu sắc.

Khi đọc cuốn sách này, em càng hiểu hơn về lịch sử miền đất nơi mình sinh ra, từ đó bồi đắp thêm tình yêu, sự trân trọng và niềm tự hào đối với Đông Triều, Quảng Ninh quê em. Thông qua cuốn sách sẽ góp phần quảng bá hình ảnh quê hương trong mắt bạn bè, du khách, thu hút nhiều khách du lịch đến Quảng Ninh, góp sức xây dựng Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

– Cám ơn Hoàng Yến về cuộc trò chuyện này!

P/v Phạm Học – Trung tâm Truyền thông tỉnh (thực hiện tháng 12/2020)